Dâu tây ‘nhuộm đỏ’ phố phường giá chỉ vài chục, ‘đau đầu’ phân biệt dâu Đà Lạt hay Trung Quốc

Tin Tức

Thời gian gần đây đang là thời điểm dâu tây vào chính vụ, do đó các bà nội trợ không khó để bắt gặp hình ảnh dâu tây được bán tràn ngập khắp phố phường, từ chợ đầu mối, siêu thị cho đến cả vỉa hè, đâu đâu cũng thấy. Đặc biệt ở TP.HCM, giá dâu tây lại rẻ bất ngờ, chỉ từ vài chục nghìn/ kg, khiến không ít người tranh thủ mua nhiều về ăn ‘cho bõ’. Tuy nhiên dù gắn mác ‘dâu Đà Lạt’ thế nhưng thực tế lại có cả dâu Trung Quốc được bán lẫn lộn, làm nhiều người phải đau đầu phân biệt khi muốn mua dâu ‘xịn’.

Thông tin về những hộp dâu tây chưa chắc ngon, bổ nhưng rẻ này em đọc trên báo Nguời lao động, em chia sẻ để các mẹ cũng tham khảo nhé. Theo đó hiện nay tại thị trường TP.HCM, mặt hàng dâu tây được bán rất nhiều với giá rẻ đến bất ngờ.

hình ảnh

 

Dâu tây gắn mác Đà Lạt được bán với mức giá rẻ – Ảnh: NLĐ

hình ảnh

Dâu tây Trung Quốc dạng đóng gói thùng xốp – Ảnh: NLĐ

Tại khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), dâu tây được đổ đống cho khách tự lựa hoặc đóng hộp sẵn 500gram với giá bán 35.000 đồng và 1 kg 60.000 đồng; một số loại dâu tây quả nhỏ nhưng lại có giá cao hơn, 130.000 đồng/kg. Dây tây cũng được bán rong với cùng bảng rao “hàng VIP Đà Lạt” với giá 50.000 đồng/hộp nửa kg.

Tuy nhiên nơi buôn bán dâu sôi động nhất phải là khu vực xung quanh chợ đầu mối Thủ Đức, khi dâu tây được tiểu thương mua sỉ rồi đem ra bán lẻ với giá khá mềm. Các loại dâu tây quả to, đẹp, chọn từng quả giá 90.000 đồng/kg, còn lại, giá ở các mức như 70.000 đồng/kg, 50.000 đồng/kg. Đáng chú ý, dù lấy từ trong thùng hàng ghi toàn chữ Trung Quốc, nhưng tiểu thương vẫn ghi “dâu tây Đà Lạt” và khẳng định với khách mua là dâu Đà Lạt.

Được biết trước đây dâu tây Đà Lạt về chợ đầu mối thường đóng trong hộp giấy 3 kg, giá bán từ 270.000 – 300.000 đồng/kg. Ngoài ra, còn có dâu tây Hàn Quốc đựng trong hộp giấy cỡ 1,3 kg mỗi hộp 750.000 – 900.000 đồng. Còn hàng chủ lực đang về chợ đầu mối là dâu tây Trung Quốc với 2 quy cách đóng gói chính là loại đóng trong rổ nhựa và thùng xốp (đựng cỡ 7 kg, giá từ 550.000 – 600.000 đồng).

hình ảnh

Dâu tây giá rẻ chưa từng có nên bán khá chạy ở các chợ – Ảnh: NLĐ

Một đầu mối chuyên kinh doanh sỉ dâu tươi tại TP.HCM cho biết chưa bao giờ dâu tươi dội chợ như hiện nay vì hàng Trung Quốc giá rẻ nhập khẩu quá nhiều. Theo người này, thị trường dâu tây chia theo phân khúc rõ rệt, trong đó, dâu tây Trung Quốc chủ yếu đi theo kênh chợ truyền thống và hàng quán nhờ giá rẻ và dễ bảo quản.

“Dâu Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Mộc Châu (Sơn La) hiện nay đang bán chậm do ảnh hưởng sức mua yếu chung nhưng thường không có giá dưới 100.000 đồng. Ngoài ra, dâu này cũng khó ra chợ vì sẽ xuống mã ngay, không bán được” – người này nói.

hình ảnh

Thiết nghĩ trong cuộc sống này khó tìm được thứ gì mà vừa ngon, vừa bổ lại còn rẻ nữa các mẹ ạ, cái gì rẻ thì thường không ngon và bổ. Những trái dâu tây nhuộm đỏ phố phường với vẻ ngoài đỏ tươi, căng mọng nước nhưng nếu không biết nguồn gốc xuất sứ rõ ràng thì cũng không nên mua, tránh sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng. Trên mạng có nhiều bài viết phân biệt dâu tây Đà Lạt, Mộc Châu với dâu Trung Quốc như phân biệt qua hình dáng, kích thước, vì thế hi vọng mọi người tham khảo kỹ để lựa chọn được những quả dâu ngon, chất lượng, chấp nhận mức giá không rẻ nhưng tốt.

Nguồn : https://www.webtretho.com/f/me-hong-chuyen/dau-tay-nhuom-do-pho-phuong-gia-chi-vai-chuc-dau-dau-phan-biet-dau-da-lat-hay-trung-quoc?utm_source=facebook.com&utm_medium=social&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR1JBFGdYrSDmOW2Gavq0KA1ViQ11XyHSHJb4PpjzPqYqfd2qZbWo-X20bg