Vụ Tẩm X.ă.n.G Đ.ố.t nhà Mẹ: Lý Giải Nguyên Nhân 2 C.On G.ái B.ỏ.n.G Nhẹ Hơn Lại Không Qua Khỏi

Tin Tức

Các v.ế.t th.ư.ơn..g thường m..ấ..t nhiều thời gian để chữa lành nếu không được xử lý đúng cách. Vết b.ỏ.n.g trên diện rộng có thể dẫn đến hoại t……..ử thứ phát, b.ỏ.n.g sâu, co rút bề mặt da và để lại sẹo nghiêm trọng.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp tài sản (chia quyền thừa kế đất), khoảng 9 giờ 30 phút ngày 30/10, 3 c.o.n g.á.i của bà Vũ Thị Đều (SN 1961, ở thôn Thiên Lộc, xã Trung Hòa) gồm: Đỗ Thị Định (SN 1982, ở thôn Thiên Lộc, xã Trung Hòa); Đỗ Thị Điểm (SN 1988, ở xã Trung Hưng; cùng huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) và Đỗ Thị Đưa (SN 1990, ở phường Nhân Hoà, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) mang theo 1 can xă.n..g loại 10 lít đến nhà bà Đều, đổ xă.n..g xuống nền nhà rồi ch..â..m l..ử..a đ..ố.t.

Hậu quả, bà Đều và 3 cô c.o.n g.á.i b..ị th.ư…ơ..ng phải đi c.ấ..p c..ứ.u. Tài sản th.i.ệ.t h.ạ.i do vụ ch.á…y khoảng 50.000.000 đồng. Ngày 27/11, theo thông tin mới nhất, chị Đỗ Thị Điểm (SN 1988, ở xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ) đã không qua khỏi do bị b.ỏ.n.g nặng.

Trước đó, ngày 18/11, người c.o.n g.á.i cả của bà Đều là Đỗ Thị Định (SN 1982, ở thôn Thiên Lộc, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ) cũng đã không qua khỏi do bị b.ỏ.n.g nặng. Tại Bệnh viện, người mẹ tiên lượng nặng nhất bị b.ỏ.n.g trên 60%, 2 người c.o.n g.á.i bị b.ỏ.n.g trên 30%, người c.o.n g.á.i còn lại bị b.ỏ.n.g 5%.

Thế nhưng đến nay, lần lượt 2 người c.o.n g.á.i bị b.ỏ.n.g trên 30% đã không thể c…ứ..u chữa. Người mẹ được cho là nặng nhất vẫn đang được tích cực điều trị.

 

Lý giải điều này, BS Nguyễn Văn Thống – nguyên trưởng Khoa b.ỏ.n.g, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, b.ỏ.n.g xă.n..g là b.ỏ.n.g nhiệt khô. xă.n..g dầu ch.á…y ở nhiệt độ cao nên thường gây b.ỏ.n.g sâu. Di chứng của v.ế.t th.ư.ơn..g do b.ỏ.n.g để lại rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là tâm lý của người bệnh.

Đáng ngại là, b.ỏ.n.g xă.n..g có những ng.u.y hi.ể.m khác với b.ỏ.n.g thông thường như b.ỏ.n.g dầu ăn, b.ỏ.n.g nước sôi. Bởi theo BS Thống, trong một vài trường hợp (ví dụ như ở trong phòng đóng kín cửa theo mô tả của báo chí như gia đình ở Hưng Yên) thì còn thêm cả nguy cơ b.ỏ.n.g hô hấp. Đây là loại b.ỏ.n.g cực kỳ ng.u.y hi.ể.m nhưng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ.

 

Các v.ế.t th.ư.ơn..g thường m..ấ..t nhiều thời gian để chữa lành nếu không được xử lý đúng cách. Vết b.ỏ.n.g trên diện rộng có thể dẫn đến hoại t……ử thứ phát, b.ỏ.n.g sâu, co rút bề mặt da và để lại sẹo nghiêm trọng.

ng.u.y hi.ể.m hơn, v.ế.t th.ư.ơn..g có thể bị vi khuẩn xâm nhập, suy th.ậ…n, suy đa tạng, ng.u.y hi.ể.m đến tí…n..h m..ạn…..g. “Để dự đoán khả năng sóng sót khi bị b.ỏ.n.g xă.n..g ngành y gọi là tiên lượng căn cứ vào nhiều yếu tố:

Thứ nhất, độ sâu của b.ỏ.n.g (sâu đến lớp nào của da);

Thứ hai, diện tích b.ỏ.n.g chiếm bao nhiêu trên bề mặt cơ thể, đây là yếu tố rất quan trọng;

Thứ ba, tuổi tác của n..ạ.n nh..â..n. Nếu n..ạ.n nh..â..n quá nhỏ tuổi hoặc quá lớn tuổi nhưng cùng với diện tích b.ỏ.n.g như nhau thì 2 nhóm đối tượng này nguy cơ xấu hơn;

 

Thứ tư, c.ấ..p c..ứ.u ban đầu, nếu biết sơ c…ứ..u ban đầu tốt thì nhẹ đi. Việc sơ c…ứ..u không đúng cách, tự điều trị tại nhà hoặc các phương pháp dân gian có thể dẫn đến vi khuẩn xâm nhập v.ế.t th.ư.ơn..g do b.ỏ.n.g xă.n..g và suy đa tạng cho n..ạ.n nh..â..n.

Thứ năm, điều trị. Nếu bệnh nhân được điều trị bài bản ngay từ đầu hoặc ở những trung tâm chuyên sâu thì nguy cơ không qua khỏi cũng thấp hơn;

Thứ sáu, những vấn đề bệnh lý nền trước đó. Ví dụ như tr..ẻ c.o.n có bệnh bẩm sinh mà mình chưa biết , dù có cùng độ b.ỏ.n.g cũng có khả năng ra đi cao hơn.

Thứ bảy, bệnh nhân có b.ỏ.n.g hô hấp không? Bởi có những trường hợp bị b.ỏ.n.g trong buồng kín chỉ hít vào nên không có biểu hiện nặng như (giọng nói khàn nặng, kh.ó th.ở nặng, có thể t.ắc th.ở, tím tái…) nên rất dễ bị bỏ qua.

 

Trong trường hợp này dù chỉ b.ỏ.n.g hô hấp ở mức độ nhẹ kết hợp với b.ỏ.n.g toàn thân nữa thì nguy cơ không qua khỏi cũng lớn hơn”, BS Nguyễn Văn Thống nhấn mạnh.

Vị bác sĩ chuyên khoa b.ỏ.n.g cũng nhấn mạnh, b.ỏ.n.g xă.n..g thường nhiệt độ cao hơn, khi ch.á…y nhất là trong buồng kín không khí nóng dễ hít phải gây b.ỏ.n.g hô hấp, xă.n..g ch.á…y tạt dễ bám vào quần áo gây ch.á…y. Mà khi ch.á…y cả quần áo thì dễ bám, dính vào da càng gây nặng cao.

“Trong khi đó, vừa b.ỏ.n.g sâu bên ngoài lại kết hợp với b.ỏ.n.g hô hấp – dù nhẹ mà không được điều trị kịp thời thì rất dễ diễn biến nặng, nguy cơ không qua khỏi cao”, BS Thống phân tích.

 

Sáng 27/11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Đỗ Văn Điển (con trai thứ hai của bà Vũ Thị Đều, người bị ba cô c.o.n g.á.i đổ xă.n..g đốt nhà) cho biết em gái anh là Đỗ Thị Điểm (34 tuổi), người con thứ hai trong vụ ba c.o.n g.á.i mang xă.n..g đốt nhà mẹ đẻ khiến cả 4 người bị b.ỏ.n.g nặng, đã không qua khỏi.

“Em gái tôi ra đi vào chiều qua, sau gần 1 tháng điều trị tại Viện b.ỏ.n.g quốc gia. Do tôi phải ở viện chăm sóc mẹ, nên người thân ở nhà đã lo hậu sự cho em”, anh Điển cho hay.

Chị Điểm là người c.o.n g.á.i thứ hai ra đi trong vụ án ba c.o.n g.á.i đ..ố….t nhà mẹ đẻ. Trước đó, người c.o.n g.á.i cả là Đỗ Thị Định đã qua đời ngày 18/11.

Cũng theo anh Điển, hiện sức khỏe bà Đều vẫn rất yếu. “Mẹ tôi đã nhận thức được nhưng vẫn phải điều trị, chưa thể thực hiện phẫu thuật”, anh Điển nói. Trong khi đó, người c.o.n g.á.i út bị b.ỏ.n.g nhẹ nhất, vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

create

JENNIE / vietgiaitri.com

Nguồn: https://vietgiaitri.com/vu-tam-xang-dot-me-ly-giai-nguyen-nhan-2-con-gai-bong-nhe-hon-lai-khong-qua-khoi-20221128i6767655/